PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH HO GÀ

Thứ năm - 21/03/2024 14:53

 Từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phát hiện 30 ca mắc bệnh Ho Gà, trong đó có 1 ca ở Diễn Châu, qua điều tra cho thấy tất cả các trường hợp mắc đều chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin có thành phần kháng nguyên Ho gà. Kết hợp với thời tiết hiện nay bệnh lạnh và ẩm nên rất dễ mắc bệnh.

    Ho gà là bệnh do vi khuẩn ho gà gây nên, lây qua đường hô hấp. Biểu hiện của bệnh:
    - Giai đoạn sớm : Trẻ có thể sốt nhẹ và xuất hiện ho khan, hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi. Các biểu hiện này tăng dần, xu hướng hình thành ho cơn.
    - Giai đoạn muộn hơn là những cơn ho kịch phát, bất chợt, cả ngày và đêm.       
 Đặc điểm là ho cơn - có tiếng thở rít - nôn dãi trắng và rất dính.
  + Trong cơn : trẻ ho từng chập 15-20 tiếng ho liên tiếp, không kìm được, lưỡi đẩy ra ngoài, tím tái, chảy nước mắt. Về sau tiếng ho yếu dần, chỉ thấy trẻ tím tái do ngừng thở. Trẻ nhỏ có thể tử vong trong cơn ho.
   + Sau cơn ho trẻ bơ phờ mệt mỏi, nôn, vã mồ hôi, thở nhanh, mặt phù nề và mi mắt phù mọng.
    Cách phòng tránh tốt nhất là tiêm phòng đầy đủ cho trẻ khi đủ 02 tháng tuổi vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 đủ 3 mũi và nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi
Để phòng bệnh ho gà, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Khi phát hiện trẻ có triệu chứng nghi bệnh ho gà các phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở Y tế để khám và điều tri. Đây là bệnh nguy hiểm, có nhiều biến chứng và trẻ có thể tử vong trong cơn ho hoặc do biến chứng.

Nguồn tin: dienphuc.dienchau.nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây