HỌ TRẦN XÓM YÊN XUÂN XÃ DIỄN PHÚC TỔ CHỨC LỄ GIỖ THỦY TỔ TRẦN ĐỨC CHÍNH - TỔ SƯ CA TRÙ DIỄN CHÂU

Thứ ba - 06/06/2023 09:10
HỌ TRẦN XÓM YÊN XUÂN XÃ DIỄN PHÚC TỔ CHỨC LỄ GIỖ THỦY TỔ TRẦN ĐỨC CHÍNH - TỔ SƯ CA TRÙ DIỄN CHÂU
Nhà thờ họ Trần và mộ quản giáp ca trù Trần Đức Lương thôn Yên Xuân xã Diễn Phúc được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2019.
Di tích gắn với các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Đặc biệt trong đó có các nhân vật lịch sử có vai trò to lớn trong sự ra đời và lưu truyền của di sản văn hóa thế giới – nghệ thuật ca trù. Một loại hình âm nhạc truyền thống, kinh điển, đỉnh cao của việc kết hợp thơ ca và âm nhạc, gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, tư tưởng, triết lý sống của người Việt. Trải qua thăng trầm cùng lịch sử, loại hình nghệ thuật này vẫn luôn được suy tôn và hấp dẫn người nghe, được anh em con cháu họ Trần cũng như người dân Diễn Châu nói riêng tự hào, gìn giữ, bảo tồn và phát huy.
họ trần
LỄ GIỖ THỦY TỔ TRẦN ĐỨC CHÍNH - TỔ SƯ CA TRÙ DIỄN CHÂU
Sáng ngày 18/4 Âm lịch (tức ngày 05/6/2023) hội đồng gia tộc họ Trần đã tổ chức lễ giỗ Thủy tổ Trần Đức Chính – Tổ sư ca trù Diễn Châu là nhân vật lịch sử trong Di tích họ Trần. Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Thị Anh – Trưởng phòng Quản lý di sản – Sở VHTT cùng các đồng chí trong đoàn, đ/c Nguyễn Minh Tú – GĐ TT KHXH & NV Nghệ An, đại diện BQL Di tích Nghệ An, đại diện trường Đại học Vinh,, đại diện chi hội địa lý môi trường miền Trung; đ/c Đào Hồng Thanh – Trưởng phòng VHTT cùng các đ/c trong Phòng VHTT, Trung tâm VHTT&TT; đ/c Cao Huy Hoàng – bí thư đảng ủy xã Diễn Phúc cùng các đ/c trong BTV Đảng ủy, TTHĐND,UBND, UBMTTQ, ban ngành đoàn thể, đại diện các nhà trường, ban công tác mặt trận xóm, các dòng họ trên địa bàn, bà con nhân dân và toàn thể con cháu họ Trần trên mọi miền tổ quốc.
lễ tế tổ
LỄ TẾ TỔ
Tại buổi lễ, những làn điệu ca trù được các nghệ nhân trong CLB Ca trù huyện Diễn Châu thể hiện mượt mà, hấp dẫn người nghe.
CLB ca trù biểu diễn
CLB CA TRÙ DIỄN CHÂU BIỂU DIỄN
Đây cũng là dịp để tưởng nhớ đến công ơn của các bậc tiền nhân đã tạo nên, duy trì và phát huy nghệ thuật ca trù - di sản Văn hóa thế giới đến ngày hôm nay.
 
 

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hảo - Công chức VH-XH

Nguồn tin: dienphuc.dienchau.nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây