Chủ động phòng chống dịch Sốt xuất huyết

Thứ năm - 14/03/2024 08:37
Sốt xuất huyết dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue (dengue fever, DF, đọc là đăng-gi) , tại Việt Nam thường được gọi chung là bệnh sốt xuất huyết, có biểu hiện nặng nhất của bệnh là hội chứng sốc dengue (dengue shock syndrome, DSS) được gây ra do Dengue virus (chi Flavivirus, họ Flaviviridae).
Chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã Diễn Phúc.
Tính từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn huyện ghi nhận 7 ca mắc sốt xuất huyết nội địa và 5 ca ngoại lai. Trên địa bàn xã Diễn Phúc chưa có dịch xảy ra, tuy nhiên  Diễn Phúc là xã đồng bằng ven biển, có đường quốc lộ 7 và đường sắt bắc nam đi qua, nghề nghiệp chủ yếu là nông nghiệp, ngoài ra còn 1 bộ phận lao động đi làm ăn ở các tỉnh xa nên thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết xảy ra. Tập quán của nhân dân sử dụng các dụng cụ để tích trữ nước nhiều, môi trường còn bị ô nhiễm, hơn nữa hiện nay thời tiết mưa nắng thất thường, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát sinh và phát triển…Do đó nguy cơ xảy ra dịch do muỗi truyền và dịch sốt xuất huyết là rất lớn.
Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã. Người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt loăng quăng bọ gậy và cần thực hiện các biện pháp như sau :
          1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể nước và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.
          2. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh….
          3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi vào đẻ trứng.
          4. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi… để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.
          5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
          6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
Mọi người, mọi nhà hãy chung tay cùng thực hiện “Không có loăng quăng bọ gậy không có sốt xuất huyết”.
 
 

Nguồn tin: dienphuc.dienchau.nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây